พายไส้กะเพราเนื้อออสซี่

  • เวลาเตรียม 30นาที
  • เวลาทำอาหาร 40นาที
  • เทคนิคการปรุงอาหาร
  • เนื้อ เนื้อวัว
  • ตัด เนื้อสันติดมัน
  • เสิร์ฟ 3

“สำหรับคนออสเตรเลีย พายก็เหมือนข้าวกะเพราของคนไทย” สะดวก รวดเร็ว อบอุ่นหัวใจ และไม่มีอะไรที่เป็นออสเตรเลียต้นตำรับได้เท่ากับเมนูพายอีกแล้ว เต็มอิ่มกับเนื้อออสเตรเลียที่อัดแน่นไปด้วยรสชาติ ทั้งยังปรับให้เข้ากับรสชาติแบบไทย ๆ ได้อย่างง่ายดาย ลองทำพายไส้กะเพราเนื้อออสซี่ตามสูตรของ Sarnies สักครั้งสิแล้วจะติดใจ

วัตถุดิบ

ส่วนของไส้ 

เนื้อวัวสันนอกออสเตรเลีย 180 กรัม 

น้ำมันพืช 2 กรัม

ไข่ต้ม 3 ฟอง

 

เครื่องปรุง

ใบกะเพรา 15 กรัม

ซอสหอยนางรม 20 กรัม

น้ำปลา 10 กรัม

พริกแดงสับ 2 กรัม

กระเทียมสับ 12 กรัม

น้ำเปล่า 400 กรัม

น้ำตาลทรายขาว 1 หยิบมือ

ซีอิ๊วดำเล็กน้อย

 

แป้งพาย

แป้งพายชั้น แช่แข็ง 500 กรัม

ไข่ 1 ฟอง (สำหรับทำ Egg-wash)

วิธีการ

ซอสกะเพรา

  1. ผัดกระเทียมและพริกในกระทะด้วยความร้อนปานกลาง
  2. ใส่ส่วนผสมอื่น ๆ ทั้งหมด ยกเว้นน้ำและแป้งข้าวโพดลงในชามผสม แล้วค่อย ๆ ผสมให้เข้ากัน 
  3. ใส่ส่วนผสมที่ผสมแล้วลงในกระทะ 
  4. ใส่น้ำครึ่งหนึ่ง (200 กรัม) ลงในกระทะ 
  5. เคี่ยวจนกว่าน้ำจะเหลือประมาณ ⅔
  6. ผสมแป้งข้าวโพดกับน้ำที่เหลือ 
  7. ใส่แป้งข้าวโพดที่ผสมน้ำแล้วลงในกระทะ 
  8. เคี่ยวต่อไปอีกประมาณ 5 นาที หรือจนกว่าซอสจะข้นขึ้น 

พาย

  1. หั่นเนื้อสันนอกวัวเป็นชิ้นเล็ก ๆ 
  2. ตั้งน้ำมันพืชในกระทะ ย่างให้เนื้อสุกทุกด้าน
  3. ผัดซอสกะเพราลงในกระทะจนซอสเข้าเนื้อแล้วพักไว้ให้เย็นสักพัก 
  4. ตัดแป้งเป็นวงกลม โดยใช้ชามที่ใหญ่กว่าแม่พิมพ์พายเล็กน้อยเป็นแนวช่วยตัด
  5. ใช้แม่พิมพ์พายตัดแป้งพายอีกชิ้น 
  6. วางแป้งพายลงในแม่พิมพ์พาย แล้วกดแป้งเบา ๆ ที่ด้านข้างของแม่พิมพ์ 
  7. ใส่ไส้กะเพราเนื้อออสเตรเลียและไข่ต้มที่ปอกเปลือกแล้วลงไป
  8. วางแป้งพายปิดด้านบน
  9. ทา Egg wash ให้ทั่วทั้งพาย
  10. อบในเตาอบที่อุณหภูมิ 190 องศา เป็นเวลา 30 นาที
  11. ลดอุณหภูมิลงเหลือ 180 องศา แล้วอบต่ออีก 10 นาที
  12. เอาพายออกจากเตาอบ และพักให้เย็นบนตะแกรง 10 นาที 
  13. อิ่มอร่อยกับพายเนื้อออสซี่กันได้เลย!