ข้าวหน้าเนื้อภูเขาไฟ

  • เวลาเตรียม 10นาที
  • เวลาทำอาหาร 20นาที
  • เทคนิคการปรุงอาหาร ปิ้ง
  • เนื้อ เนื้อวัว
  • ตัด เนื้อส่วนไหล่
  • เสิร์ฟ 1

เมนูอาหารจาก @nattie_ap blogger ผู้หลงรักธรรมชาติท่องเที่ยวเป็นชีวิตจิตใจ โดยเฉพาะการแคปปิ้ง คุณแนตตี้ไม่มีวันปฏิเสธเลยสักครั้ง สำหรับเมนูที่แนะนำในวันพ่อปีนี้มีแรงบันดาลใจมาจากความชอบทานเนื้อของคุณพ่อ ทั้งยังเป็นเมนูทำง่าย ไม่ว่าจะที่ไหนก็สามารถทำได้ ทั้งในห้องครัวหรือริมภูเขา ยิ่งถ้าได้เนื้อคุณภาพดีอย่างเนื้อวัวออสเตรเลียก็จะยิ่งยกระดับไปอีกขั้น

วัตถุดิบ

  • ข้าวญี่ปุ่น 1 ถ้วย
  • เนื้อวัวออสเตรเลีย ส่วนพิลโลว์ สเต็ก ( Pillow Steak)  200 กรัม
  • หอมหัวใหญ่ 1 หัว
  • เกลือ 2 ช้อนชา
  • พริกไทยดำ  1 ช้อนชา
  • ต้นหอม 2 ต้น
  • ต้นหอมญี่ปุ่น 1 ต้น
  • น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
  • ซอสสุกี้ยากี้ 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
  • เนย 1/3 ช้อนโต๊ะ
  • งาขาว เล็กน้อย
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง

วิธีการ

1. ใช้มีดหั่นหอมหัวใหญ่ ต้นหอม ต้นหอมญี่ปุ่น เตรียมไว้

2. ผสมน้ำซอส ใส่ซอสสุกี้ยากี้ น้ำเปล่า น้ำตาล คนให้เข้ากัน

3. ตั้งกระทะ ใส่เนยลงไป รอเนยละลาย แล้วใส่หอมหัวใหญ่ ต้นหอมญี่ปุ่น ลงไป ผัดให้สุก จนมีสีสุกใส จากนั้น ใส่น้ำซอสลงไป เคี่ยวให้หอมหัวใหญ่นุ่มและน้ำซอสงวดลง

4. โรยเกลือและพริกไทยบนเนื้อทั้งสองด้าน จากนั้น นำไปย่างในกระทะให้สุก เสร็จแล้ว น้ำมาหั่น

5. คั่วงาขาวให้หอมเพื่อเตรียมไว้โรยหน้า

6. ตักข้าวใส่ถ้วย วางหอมหัวใหญ่ เนื้อ ลงบนข้าวให้สวยงาม ตอกไข่ไก่ แยกเอาเฉพาะไข่แดงไว้ตรงกลาง โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย และงาขาวคั่ว