คุณแต้ว จาก @nuanua_cooking เนื้ออบวุ้นเส้นหม้อดิน

  • เวลาเตรียม 20นาที
  • เวลาทำอาหาร 40นาที
  • เทคนิคการปรุงอาหาร ย่าง, ทอดบนกระทะ
  • เนื้อ เนื้อวัว
  • ตัด กล้ามเนื้อเนื้อซี่โครง
  • เสิร์ฟ 4

อาหารไทยในความทรงจำ ปรุงด้วยเครื่องเทศของไทยหอมกรุ่น และเนื้อริบอายนุ่มลิ้น สูตรอาหารที่แบ่งปันโดยคุณแต้วจาก @nuanua_cooking

วัตถุดิบ

  • เนื้อวัวริบอายออสเตรเลีย 300 กรัม
  • โรสแมรี่ 1 ก้าน 
  • กระเทียม 2 กลีบ
  • พริกไทยดำ ½ ช้อนชา
  • เกลือ ½ ช้อนชา
  • เนย 30 กรัม

วุ้นเส้น

  • มันเนื้อ 2-3 ชิ้น 
  • วุ้นเส้น 150 กรัม
  • กระเทียม 2 กลีบ
  • ต้นหอมหั่น 2 ต้น 
  • ขึ้นฉ่าย 2 ต้น
  • รากผักชี 2 ราก
  • ขิงหั่นแว่น 4 แว่น

นํ้าซอส

  • ซอสหอยนางรม 1 ½ ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันงา 1 ช้อนชา
  • น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีการ

เริ่มจาก

  1. แช่วุ้นเส้นในนํ้าเปล่าจนนุ่ม

เนื้อริบอาย

  1. ปรุงรสซี่โครงด้วยเกลือและพริกไทย ก่อนวางบนกระทะบนไฟร้อนกับเนย
  2. เพิ่มก้านโรสแมรี่และกระเทียม รอจนสุกจนสุกปานกลาง แล้วเอาเนื้อออกมาพักไว้

นํ้าซอส

  1. ผสมซอสหอยนางรม นํ้าปลา ซีอิ๊วขาว นํ้าตาล น้ำมันงาเข้าด้วยกัน เติมนํ้าเปล่าและพักไว้

วุ้นเส้น

  1. ตั้งหม้อดินให้ร้อน ใส่ไขมันวัว ตามด้วยกระเทียม รากผักชี พริกไทยดำและขิง แล้วผัดจนหอม
  2. ใส่วุ้นเส้นที่แช่น้ำแล้วใส่ลงในหม้อดิน แล้วใส่ซอสผสม
  3. ปิดฝาหม้อและรอจนซอสผสมกับวุ้นเส้น

 

หั่นเนื้อเป็นชิ้นๆ วางไว้บนวุ้นเส้นในหม้อดิน ปิดท้ายด้วยต้นหอมและขึ้นฉ่าย ปิดฝา พร้อมเสิร์ฟ