คุณฟาร์ม จาก @farmiscooking แจ่วฮ้อนเนื้อสไลด์

  • เวลาเตรียม 10นาที
  • เวลาทำอาหาร 30นาที
  • เทคนิคการปรุงอาหาร ย่าง
  • เนื้อ เนื้อวัว
  • ตัด เนื้อส่วนไหล่
  • เสิร์ฟ 4

หม้อไฟไทยรสเผ็ดร้อน เสิร์ฟพร้อมเนื้อวากิวออสเตรเลียลายหินอ่อน คุณฟาร์มจาก @farmiscooking แบ่งปันสูตรอาหารที่เหมาะกับการสังสรรค์และกินอาหารไทยสุดคลาสสิกกับคนที่คุณรัก เสิร์ฟพร้อมกับข้าวสวยร้อนๆเป็นอันเสร็จ

วัตถุดิบ

  • เนื้อสันคอวากิวออสเตรเลียสไลด์ 400 กรัม

(เคล็ดลับ: เลือกเนื้อชาบูชาบูที่สไลด์ไว้ให้แล้วหรือขอให้คนขายเนื้อสไลด์ให้!)

สำหรับซุป

  • ตะไคร้ 2 ต้น
  • ใบมะกรูด 8 ใบ
  • ข่า 2 หัว
  • หอมแดง 1 ลูก
  • โหรพาไทย 1 กำ
  • พริกแดงตำ 2 เม็ด
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาล ½ ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
  • ต้นผักชีฝรั่งและใบ 4 ต้น
  • เกลือ ½ ช้อนชา
  • น้ำซุป 1 ลิตร

สำหรับนํ้าจิ้ม

  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
  • นํ้ามะนาวคั้น 3 ลูก
  • พริกป่น 3 ช้อนชา
  • ผงข้าวคั่ว 2 ช้อนชา
  • หอมแดงหั่นแว่น 4 ลูก
  • ใบผักชีฝรั่ง 2 ช้อนชา

วิธีการ

ซุป

  1. โขลกตะไคร้ ข่า หอมแดง และพริก ให้มีกลิ่นหอม

  2. ใส่น้ำซุปเนื้อลงในหม้อ แล้วใส่ส่วนผสมข้างต้น เกลือ และใบมะกรูดลงในน้ำซุป

  3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล และน้ำมะขามเปียก

  4. เพิ่มสมุนไพรที่เหลือและนำไปต้ม

นํ้าจิ้ม

  1. ผสมน้ำมะขาม น้ำปลา และน้ำตาลลงในกระทะ

  2. ต้มจนซอสเริ่มข้นและปิดไฟ

  3. เทซอสลงในจานเสิร์ฟ ใส่พริกป่น ผงข้าวคั่ว หอมแดง ผักชีลาว และน้ำมะนาว

เสิร์ฟ

  1. เทน้ำซุปลงในหม้อดินแล้วจุดไฟเพื่อให้น้ำซุปเดือด

  2. เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มและเนื้อวากิวออสเตรเลียสไลด์บาง

  3. จุ่มเนื้อวากิวในน้ำซุปร้อน ๆ แล้วทานกับข้าวสวย