chef Roy Villacrusis เนื้อสันนอกสไตล์ฟิลิปปินส์เสิร์ฟพร้อมกระเทียมต้นทอด

  • เวลาเตรียม 20นาที
  • เวลาทำอาหาร 20นาที
  • เทคนิคการปรุงอาหาร ทอดบนกระทะ, ผัด, เซียร์
  • เนื้อ เนื้อวัว
  • ตัด กล้ามเนื้อเนื้อซี่โครง
  • เสิร์ฟ 4

การผัดสักครู่จะช่วยดึงรสชาติที่โดดเด่นของซอสถั่วเหลืองและหอมแดงทอดออกมา เสิร์ฟคู่กับข้าวสวยและโรยหน้าด้วยกระเทียมต้นทอดกรุบกรอบเพื่อสัมผัสสุดยอดประสบการณ์สไตล์ฟิลิปปินส์

วัตถุดิบ

หน่วยบริโภค: เนื้อวัว 4 ออนซ์

เนื้อวัวส่วนอื่น: ริบอายหรือท็อปเซอร์ลอยน์

สเต๊ก:

  • สเต๊กเนื้อสันนอกจากวัวออสเตรเลียที่เลี้ยงด้วยหญ้าหั่นบางๆ 1 ปอนด์
  • ซอสถั่วเหลือง 1/4 ถ้วย
  • เลมอนหั่นสไลด์ 1 ชิ้น
  • พริกไทยดำ 1/2 ช้อนชา
  • น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
  • หอมแดงขนาดใหญ่ 1 หัวหั่นแว่น
  • กระเทียมกลีบบด 3 กลีบ
  • เกลือโคเชอร์เพื่อเพิ่มรสชาติ

กระเทียมต้นทอด:

  • น้ำมันพืช 1/2 ถ้วย
  • กระเทียมต้นซอยละเอียด 1 ถ้วย
  • แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีการ

สำหรับสเต๊ก: ผสมซอสถั่วเหลือง เลมอนหั่นสไลด์และพริกไทยในกระทะก้นตื้นหรือถุงซิปล๊อค หมักสเต๊ก นำไปแช่ตู้เย็นอย่างน้อย 1 ชั่วโมง นำน้ำมันตั้งไฟปานกลางในกระทะ  ทอดหัวหอมหั่นแว่นจนกว่าจะนุ่ม แต่อย่าทอดจนสุกเกินไป วางทิ้งไว้ สะเด็ดน้ำหมักจากสเต๊กและเก็บไว้ ทอดเนื้อวัวหมักในกระทะเดียวกัน 1-2 นาที นำเนื้อออกจากกระทะ ใส่กระเทียมและผัดสักครู่ เทน้ำหมักที่เก็บไว้และต้มให้เดือด ใส่เนื้อวัวที่ทอดแล้วและเคี่ยวสักครู่หรือจนกว่าเนื้อจะนุ่ม ใส่น้ำเล็กน้อยตามความจำเป็น

สำหรับกระเทียมต้นทอด: นำน้ำมันตั้งไฟปานกลางในกระทะสำหรับผัด จนกว่าจะถึง 350 องศาฟาเรนไฮต์ ซึ่งวัดโดยใช้เครื่องวัดอุณหภูมิอาหาร ใส่กระเทียมต้นที่หั่นบางๆ และแป้งข้าวโพด ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย ทอดจนกว่าจะเป็นสีน้ำตาลอ่อน คนเพื่อให้สุกเสมอกัน ใช้ทัพพีโปร่งตักกระเทียมต้นและวางลงบนกระดาษเช็ดมือเพื่อซึมซับน้ำมันส่วนเกิน ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยเพื่อให้ได้รสชาติสุดท้าย จากนั้น พักไว้ ใส่หัวหอมที่ผัดสักครู่เข้ากับเนื้อวัว และปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยเพื่อเพิ่มรสชาติ เสิร์ฟเนื้อวัวแบบร้อนๆ คู่กับข้าวและโปะด้วยกระเทียมต้นทอด