โดย เชฟเช้า-ต่อจันทน์ แคทริน บุณยสิงห์ พายแกงเขียวหวานเนื้อสไตล์ออสซี่

  • เวลาเตรียม 15นาที
  • เวลาทำอาหาร 1ช.ม., 30นาที
  • เทคนิคการปรุงอาหาร
  • เนื้อ เนื้อวัว
  • ตัด เนื้อหัวไหล่ติดกระดูก
  • เสิร์ฟ 5

จากร้าน Bite Me Softly

วัตถุดิบ

  • เห็ด (แชมปิญอง / ชิตาเกะ / เห็ดนางรมหลวง) 4 หัว
  • เนื้อใบพายแองกัส ออสเตรเลีย 450 กรัม
  • มะเขือเปราะ 120 กรัม
  • พริกแกงเขียวหวาน 170 กรัม
  • กะทิ 250 กรัม
  • วิปปิ้งครีม 200 กรัม
  • หอมใหญ่ 1 หัว
  • น้ำตาลมะพร้าว 75 กรัม
  • ครีมเปรี้ยว 1 ถ้วย
  • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  • พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด
  • ใบมะกรูดหั่นฝอย 2 ใบ
  • โหระพา 20 กรัม
  • เทียนข้าวเปลือกป่น 1/8 ช้อนชา
  • แป้งสาลี 2 ช้อนโต๊ะ

แป้งพาย

  • แป้งพายสำเร็จรูป (ถ้วย) 1 พาย (ขนาด 8-9 นิ้ว)
  • แป้งพายชั้น 2 แผ่น

เกลซเคลือบหน้าพาย

  • ไข่ 1 ฟอง
  • นมหรือครีม 1 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 5-10 กรัม

วิธีการ

1. ผัดหอมใหญ่ที่ซอยละเอียดกับน้ำมันหรือเนยเล็กน้อย จนสุกเป็นสีเหลืองหรือสีน้ำตาลอ่อน 

2. ใส่เห็ดลงไปผัดด้วย พร้อมคลุกเคล้ากันจนเห็ดสุก

3. ใส่พริกแกงเขียวหวาน เทียนข้าวเปลือกป่น และแป้ง พร้อมคนให้ส่วนผสมเข้ากันจนกว่าแป้งเลิกจับตัวเป็นเม็ดและเริ่มได้กลิ่นหอมของเครื่องแกง 

4. ปรุงรสให้พอดี (ชิมไปด้วย)

5. ใส่ส่วนผสมของเหลวที่เหลือและคนให้เข้ากัน

6. ใส่ผักและเนื้อใบพายตุ๋นลงไป คนให้เข้ากัน จากนั้นชิมรสชาติอีกครั้ง

7. เทไส้เนื้อลงบนถ้วยแป้งพายสำเร็จรูปและปิดฝาด้วยแผ่นแป้งพาย กดแป้งปิดขอบรอบๆ ให้แน่น 

8. ทาพายด้วยเกลซที่เตรียมไว้ - ซึ่งประกอบด้วยไข่ที่ตีเข้ากับนมหรือครีม และปรุงรสด้วยเกลือ - ใช้แปรงทาเกลซให้ทั่วพายก่อนนำเข้าเตาอบ

9. อบที่อุณหภูมิ 190 องศาเซลเซียส นาน 25-30 นาทีจนพายเป็นสีเหลืองทองพร้อมเสิร์ฟ