เนื้อสันในสะโพกออสเตรเลีย รมควันถ่านกับซอสเกรวี่พริกไทยสด

  • เวลาเตรียม 5นาที
  • เวลาทำอาหาร 25นาที
  • เทคนิคการปรุงอาหาร ปิ้ง
  • เนื้อ เนื้อวัว
  • ตัด เนื้อสะโพก
  • เสิร์ฟ 2

สูตรเมนูเนื้อย่างเตาถ่านจาก @50april ผู้มีใจรักในการทำอาหารและชื่นชอบกาแฟสามารถทำที่ไหนก็ได้ ด้วยเสน่ห์ของการใช้ชีวิตแบบ Slow Life ใช้ชีวิตช้าๆ ไปกับการซึมซับช่วงเวลาดีๆ แบบที่คุณเบสท์ชอบ เมนูเนื้อย่างนี้จึงเหมาะมาก ยิ่งถ้าได้ใช้เทคนิคย่างบนเตาถ่านท่ามกลางธรรมชาติกับครอบครัวด้วยเนื้อวัวออสเตรเลียด้วยนั้น ดีงามอย่าบอกใครเลย

วัตถุดิบ

เนื้อวัว

  • เนื้อวัวออสเตรเลีย ส่วนสันในสะโพก 200 กรัม 2 ชิ้น (ความหนา 2 นิ้ว) 

 

เครื่องหมักเนื้อ

  • พริกไทยดำบดหยาบ 1 ช้อนชา
  • เกลือทะเลบดหยาบ 2 ช้อนชา
  • น้ำมันมะกอก 2 ช้อนชา
  • โรสแมรี่ 4-5ใบ

 

ทำน้ำซอสพริกไทยดำ

  • เนยจืด 1 ช้อนโต๊ะ
  • หอมใหญ่สับ 60 กรัม
  • น้ำเปล่า 400 มิลลิลิตร.
  • ผงบราวน์ซอส 3 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยดำบด 1 ช้อนชา
  • พริกไทยอ่อนทุบให้แตกเล็กน้อย 30 กรัม
  • ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือป่น ¼ ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา

วิธีการ

สำหรับการย่างเนื้อ

1. โรยพริกไทยดำและเกลือทะเลบดหยาบเล็กน้อยลงบนเนื้อให้ทั่วทั้งชิ้นรวมด้านข้าง

2. ทาน้ำมันมะกอกให้ทั่วและแปะใบโรสแมรี่

3. เริ่มนำไปย่างด้วยเตาถ่านไฟอ่อนๆ ประมาณ 30-40 นาที ให้ด้านในสุก

4. เติมถ่านให้ไฟแรงขึ้น ย่างไฟแรงประมาณ 1-2 นาที ให้ด้านนอกเกรียมๆ

5. พักเนื้อทิ้งไว้ 30-40 นาที

 

สำหรับน้ำซอสพริกไทยดำ

1. ตั้งไฟอ่อนพร้อมใส่เนยจืดลงกระทะ

2. ใส่หอมใหญ่สับ ผัดจนหอมสุก

3. ใส่น้ำเปล่าและผงบราวน์ซอสลงในกระทะ

4. ตั้งไฟกลาง เคี่ยวจนเดือด แล้วหรี่ไฟลง

5. ใส่พริกไทยดำบด ซอสมะเขือเทศ เกลือป่น น้ำตาลทราย

6. ใส่พริกไทยอ่อนเพื่อเตรียมเสิร์ฟ