โบโลเนสผักและเนื้อวัว

  • เวลาเตรียม 30นาที
  • เวลาทำอาหาร 10นาที
  • เทคนิคการปรุงอาหาร ย่าง
  • เนื้อ เนื้อวัว
  • ตัด เนื้อบด
  • เสิร์ฟ 4

อาหารจานนี้เหมือนกับลาซานญ่า แต่ไม่มีชีสหรือพาสต้าที่หนาแน่น เป็นอาหารจานสนุกที่จัดตกแต่งได้หลากหลายแบบไม่รู้จบ ตามฤดูกาลและผักที่คุณชอบที่สุด

วัตถุดิบ

  • เนื้อโบโลเนสปรุงสุก 500 กรัม (ดูสูตรโบโลเนส: ที่นี่)
  • มะเขือยาวขนาดใหญ่ 1 ลูก หั่นสไลด์บาง ๆ เป็นวงกลมขนาด 1/2 ซม
  • ฟักทองบัตเตอร์นัท 300 กรัม หั่นสไลด์บบาง ๆ
  • พริกหวานแดง 2 เม็ด หั่นสไลด์บบาง ๆ
  • ผักโขมเบบี้ 2/3 ถ้วย
  • ขนมปังโฮลเกรนก้อนหรือแผ่น
  • สเปรย์น้ำมันมะกอก
  • เฟต้าชีสขูด 50 กรัม

การเสิร์ฟ:

  • ใบเบบี้อารูกูล่า มะเขือเทศเชอรี่ (ผ่าสี่ส่วน)

วิธีการ

  1. อุ่นกระทะขนาดใหญ่หรือย่างด้วยความร้อนปานกลาง ค่อย ๆ เคลือบมะเขือยาว ฟักทองบัตเตอร์นัท และพริกหวานทั้งสองด้านด้วยสเปรย์ทำอาหาร จากนั้นย่างผักเป็นชุด เป็นเวลาประมาณ 2-3 นาทีในแต่ละด้าน หรือจนกว่าจะนิ่มและไหม้เกรียมเล็กน้อย วางพักไว้เพื่อให้อุ่น

  2. ในเวลาเดียวกัน ให้ย้ายโบโลเนสลงในกระทะขนาดกลาง แล้วอุ่นด้วยไฟอ่อนปานกลางประมาณ 3-4 นาที

  3. บนจานเสิร์ฟแต่ละจาน ให้จัดวางซ้อนกันโดยเรียงผักย่างถ่าน ผักโขมเบบี้ และโบโลเนสเนื้อเป็นชั้น ๆ โรยหน้าด้วยเฟต้าชีส ปรุงรสด้วยพริกไทยป่น และเสิร์ฟพร้อมกับเบบี้อารูกูล่า มะเขือเทศเชอรี่ และขนมปังโฮลเกรนก้อนหรือแผ่น

เคล็ดลับจากเชฟ:

  • สูตรเดียว แต่หลากหลายวิธี: ย่างมันหวาน ซูกินี หรือเห็ดเพื่อผสมกับผักในกอง คุณยังสามารถจัดวางซ้อนผักย่างและโบโลเนสลงบนจานอบที่โรยหน้าด้วยมอสซาเรลลาขูดเพื่อเป็นมื้ออาหารสไตล์ลาซานญ่าแบบใช้ผักแทนพาสต้าได้อีกด้วย อบในเตาอบที่อุณหภูมิ 180°C (160°C สำหรับเตาอบลมร้อน) เป็นเวลาประมาณ 20 นาทีหรือจนร้อนทั่ว 
  • การทดแทนอย่างง่าย: สลับเฟต้าเป็นริคอตต้า ชีสแพะ พาร์เมซานหรือเปโกรีโน เพิ่มไพน์นัทอบและใบโหระพาที่ด้านบนของกองเพื่อเพิ่มรสชาติ