By Chef Sam Burke พายเนื้อแพะ

  • เวลาเตรียม 30นาที
  • เวลาทำอาหาร 2ช.ม., 30นาที
  • เทคนิคการปรุงอาหาร ปิ้ง, ตุ๋น, สตูว์
  • เนื้อ เนื้อแกะ
  • ตัด ขาแกะติดกระดูก
  • เสิร์ฟ 6

พายเนื้อแพะรสชาติกลมกล่อมจานนี้ทำจากขาแพะที่ปรุงสุกอย่างช้า ๆ ทำให้เนื้อนุ่มละมุนลิ้น และผักหลากหลายชนิดในซอสเข้มข้น ปิดหน้าด้วยแป้งพายร่วนกรอบ เป็นอาหารแสนอร่อยและให้ความอิ่มเอิบ เสิร์ฟพร้อมซอสมะเขือเทศหรือรีลิชเพื่อความอร่อย

วัตถุดิบ

  • ขาแพะออสเตรเลีย 2 ปอนด์ หั่นเต๋า
  • น้ำมันมะกอก ¼ ถ้วย
  • หอมใหญ่สับละเอียด 2 หัว
  • ก้านเซเลอรี่สับละเอียด 2 ก้าน
  • กระเทียมบด 6 กลีบ
  • แครอทสับละเอียด 1 หัว
  • แป้งอเนกประสงค์ 2 ช้อนโต๊ะ
  • ไวน์แดง 1 ถ้วย
  • น้ำเกรวี่รสเนื้อ 1 ถ้วย
  • เห็ดหั่นสี่ซีก 1 ถ้วย
  • มะเขือเทศสับปอกเปลือก 2 ลูก
  • โรสแมรี่สับ 3 ช้อนชา
  • ไข่ที่ตีเบา ๆ 1 ฟอง
  • แผ่นแป้งพายชั้นที่บางส่วนไม่แข็งแล้ว 1 แผ่น

เสิร์ฟพร้อมกับ: ซอสมะเขือเทศหรือรีลิช

วิธีการ

1. ตั้งหม้อมีด้ามจับขนาดใหญ่ที่มีฐานหนาพร้อมน้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะบนไฟร้อนปานกลาง ใส่หอมใหญ่และปรุงให้สุก โดยกวนเป็นครั้งคราวเป็นเวลา 5 นาทีหรือจนกว่าจะนิ่ม ใส่กระเทียม แครอท และเซเลอรี่ แล้วปรุงต่ออีก 4 นาทีหรือจนกว่าจะนิ่มลง นำผักออกจากหม้อและตั้งพักไว้

2. โรยแป้งลงบนเนื้อแพะ ใส่น้ำมันที่เหลือ 1 ช้อนโต๊ะลงไปในหม้อและตั้งบนเตาโดยใช้ไฟแรง ปรุงเนื้อแพะเป็นเวลา 4 นาที หรือจนสีเนื้อเริ่มเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลทุกด้าน โดยแบ่งปรุง 2 รอบ นำเนื้อแพะและผักใส่กลับลงไปในหม้อ พร้อมกับไวน์แดงและมะเขือเทศ นำส่วนผสมไปต้ม และพยายามคนตลอดเวลา ใส่โรสแมรี่ 2 ช้อนชา น้ำเกรวี่รสเนื้อ 1 ถ้วย และปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย

3. ลดไฟลงเหลือไฟอ่อน ปิดฝา แล้วเคี่ยวประมาณ 2 ชั่วโมงหรือจนกว่าเนื้อนุ่ม ถ้าส่วนผสมแห้งเกินไป ให้เติมน้ำอีกเล็กน้อย เมื่อส่วนผสมเย็นลงแล้ว ให้ถ่ายไปยังจานอบและปิดหน้าด้วยแป้งพายชั้น อบพายในเตาอบจนสีของแป้งกลายเป็นสีน้ำตาลทอง เสิร์ฟพายร้อน พร้อมกับซอสมะเขือเทศ หรือรีลิชวางเคียงข้าง