พายเนื้อแพะกับมะเขือเทศและมะกอก

  • เวลาเตรียม 20นาที
  • เวลาทำอาหาร 1ช.ม., 30นาที
  • เทคนิคการปรุงอาหาร ปิ้ง, ตุ๋น, สตูว์
  • เนื้อ เนื้อแกะ
  • ตัด เนื้อหัวไหล่ติดกระดูก
  • เสิร์ฟ 4

พายเนื้อแพะรสชาติกลมกล่อมที่สอดไส้เนื้อแพะออสเตรเลียนุ่มละมุนลิ้น หอมใหญ่ หอมแดง เห็ด มะเขือเทศ ไวน์แดง ใบไทม์ และมะกอกคาลามาตา ทั้งหมดนี้ห่อด้วยแป้งพายชั้นทำด้วยเนย เมนูชวนน้ำลายสอและน่าพึงพอใจที่จะทำให้ต่อมรับรสของคุณเต้นระรัว!

วัตถุดิบ

  • เนื้อแพะออสเตรเลีย 1 ½ ปอนด์ หั่นเต๋า
  • แป้งสาลี 1 ช้อนโต๊ะ
  • หอมใหญ่สับลูกเล็ก 1 หัว
  • หอมแดงปอกเปลือก 10 หัว
  • เห็ดกระดุมผ่าครึ่ง 8 ออนซ์
  • มะเขือเทศ 2 ลูก เอาเมล็ดออกและสับหยาบ
  • ไวน์แดง ½ ถ้วย
  • ใบไทม์สับ 1 ช้อนชา
  • เกลือและพริกไทยดำป่น
  • มะกอกคาลามาตา 12 ลูก เอาเมล็ดออก
  • แผ่นแป้งพายชั้น

วิธีการ

 

1. ใช้แป้งเคลือบเนื้อให้ทั่ว จากนั้นนำเนื้อลงทอดในน้ำมันเล็กน้อยให้เป็นสีน้ำตาล โดยแบ่งทำเป็นชุด ๆ นำเนื้อออกจากกระทะ แล้วตั้งพักไว้

 

 

2. ใส่น้ำมันอีกเล็กน้อยลงไปในกระทะใบเดิม แล้วผัดหอมใหญ่และหอมแดงจนนิ่ม ใส่เห็ดลงไปผัดต่อเป็นเวลา 5 นาที หลังจากนั้นให้ใส่มะเขือเทศ ไวน์แดง ใบไทม์ เกลือ และพริกไทยลงไปในกระทะ ปิดฝากระทะและปรุงอาหารเป็นเวลา 45 นาที ใส่มะกอกลงไปในช่วง 5 นาทีสุดท้ายของการปรุงอาหาร พักส่วนผสมไว้ให้เย็น

 

 

3. แบ่งส่วนผสมพายลงในถ้วยเซรามิกอบขนมความจุ 1 ถ้วยตวงจำนวนสี่ถ้วย ปิดหน้าด้วยแป้งพายทรงกลม ตัดขอบ กรีดด้านบนของแต่ละอัน แล้วทาผิวหน้าแป้งด้วยไข่ 

 

4. อบพายที่อุณหภูมิ 400°F เป็นเวลา 25-30 นาที จนขนมเป็นสีทองและพองตัว ปล่อยให้พายเย็นลงก่อนเป็นเวลา 5 นาที ก่อนเสิร์ฟ