Braised Persian Lamb Shanks

  • เวลาเตรียม 15นาที
  • เวลาทำอาหาร 2ช.ม.
  • เทคนิคการปรุงอาหาร ตุ๋น, ทอดบนกระทะ
  • เนื้อ แกะ
  • ตัด เนื้อน่อง
  • เสิร์ฟ 4

เมนูจานพิเศษจากเชฟผู้หลงรักการทำอาหารและพิธีกรรายการชื่อดังอย่างเชฟบุช เลอชาญ ผู้ใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการทำอาหารและมีช่วงเวลาที่ดีในห้องครัว เมนูนี้ได้แรงบันดาลใจมากจากจานโปรดและความชื่นชอบในเนื้อแกะออสเตรเลียของคุณพ่อ ถือเป็นอีกหนึ่งเมนูแสดงความรักสไตล์เชฟบุชได้เป็นอย่างดี

วัตถุดิบ

ผงกระวาน 2 ช้อนชา 

ผงขมิ้น 2 ช้อนชา 

ผงซินนามอน 2 ช้อนชา 

เกลือ 1 ช้อนชา 

 

หน้าแข้งแกะ (Australian Lamb Shank) 4 ชิ้น

หัวหอมหั่นบาง 1 หัว

โรสแมรี่ หรือ  ใบไทม์ 

เกลือและพริกไทยเพื่อปรุงรส

ผิวส้มขูดละเอียดจากส้ม 1 ผล 

น้ำส้มจากส้ม 2 ผล 

ผิวเลมอนขูดละเอียดจากเลมอน 1 ผล 

น้ำเลมอนจากเลมอน 1 ลูก 

น้ำสต็อคไก่ 2-3 ถ้วย

หญ้าฝรั่นแช่ในน้ำอุ่น

 

ข้าว (JEWELLED RICE)

เนย 2 ช้อนชา 

หัวหอม ½  หัว 

อัลมอนด์ดิบ 2 ช้อนโต๊ะ 

เมล็ดฟักทอง 2 ช้อนโต๊ะ 

แครนเบอร์รี่แห้ง 2 ช้อนโต๊ะ 

เมล็ดทับทิม ½ ถ้วย 

ใบสาระแหน่ 2-3 ใบ

เกลือและพริกไทยเพื่อปรุงรส

ข้าวบาสมาติหุงสุก 2-3 ถ้วย

วิธีการ

1. เตรียมเตาอบที่ 180 องศาเซลเซียส

2. ผสมเครื่องเทศทั้งหมดเข้าด้วยกัน ทาให้ทั่วขาแกะจนครบทุกด้าน 

3. นำหน้าแข้งแกะไปจี่ไฟอ่อน ระวังไม่ให้เครื่องเทศไหม้ หลังจากจี่ไฟเสร็จแล้วก็นำไปพักไว้

4. ในกระทะเดียวกันหรือหม้อตุ๋นขนาดใหญ่ ที่ใส่เตาอบได้ ใส่หัวหอมหั่นแล้วผัดจนนุ่ม จากนั้นใส่ใบไทม์เข้าไปแล้วผัดจนมีกลิ่นหอม 

5. ใส่หน้าแข้งแกะที่พักไว้ลงในหม้อพร้อมกับผิวขูดละเอียดและน้ำจากส้มและเลม่อน 

6. ใส่น้ำสต็อคไก่ 3 ถ้วย หรือจนกว่าจะท่วมหน้าแข้งแกะ ใส่หญ้าฝรั่นและน้ำหญ้าฝรั่นที่ผ่านการแช่ไว้ในน้ำอุ่นลงไป 

7. ปิดฝาและนำไปใส่ตู้อบที่ 180 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 90 นาที 

8. นำออกจากตู้อบและวางบนเตา เคี่ยวต่ออีก 15 นาทีโดยไม่ต้องปิดฝา เพื่อที่น้ำจะได้ลดลง

9. ขณะที่เคี่ยวหน้าแข้งแกะ ก็ทำข้าวต่อได้เลย โดยใส่เนย 2 ช้อนชาลงในกระทะ พอเนยละลายก็ใส่หัวหอมลงไป ผัดจนกว่าหัวหอมจะนุ่ม 

10. ใส่ข้าวบาสมาติหุงสุก 2-3 ถ้วยและผัดจนกว่าจะหอม  

11. ใส่อัลมอนด์ดิบ เมล็ดฟักทอง แครนเบอร์รี่แห้งและเมล็ดทับทิมที่เตรียมไว้

12. จบท้ายด้วยเกลือนิดหน่อยและใบสาระแหน่

13. เสิร์ฟข้าวพร้อมขาแกะแสนอร่อย แล้วอิ่มอร่อยได้เลย