Egg And Kefta Tagine With Australian Lamb

  • เวลาเตรียม 30นาที
  • เวลาทำอาหาร 40นาที
  • เทคนิคการปรุงอาหาร ตุ๋น,
  • เนื้อ แกะ
  • ตัด เนื้อบด
  • เสิร์ฟ 4

เมนูจาก บอม เปล่งพานิช (@ms_plengpanich) จานนี้เป็นการนำเสนออาหารจากโมรอคโคและเนื้อแกะออสเตรเลียได้เป็นอย่างดี สูตรอาหารปรับมาจากเพื่อนชาวโมรอคโคของเธอที่เคยอาศัยอยู่ที่เมืองวาร์ซาเซต จานนี้ให้ความรู้สึกเหมือนกับอ้อมกอดอบอุ่น ถือเป็นหนึ่งในเมนูง่ายที่สุดของโมรอคโคที่คุณสามารถทำตามได้ ทั้งดัดแปลงได้ ใช้เวลาไม่นาน และหน้าตาอร่อยล้ำ บอมมักจะทำเมนูนี้ให้ครอบครัวทานเป็นประจำ

วัตถุดิบ

  • ไข่ไก่ 4 ฟอง 

 

สำหรับซอสมะเขือเทศ:

  • มะเขือเทศ 2 กิโลกรัม
  • หัวหอม 1 หัว หั่นสวยงาม
  • น้ำมันมะกอก 1 ช้อนชา
  • ผักชีฝรั่งสับ ¼ ถ้วย
  • ผักชีสับ ¼ ถ้วย
  • พริกขี้หนูสับ (ปริมาณตามความชอบใจ)
  • กระเทียมสับ 6 กลีบ
  • ปาปริก้า 1 1⁄2 ช้อนชา
  • ยี่หร่า 1 1⁄2 ช้อนชา
  • เกลือ 1 1⁄2 ช้อนชา
  • น้ำผึ้ง
  • หญ้าฝรั่น (วัตถุดิบเพิ่มเติม)
  • พริกไทยดำบด
  • ใบกระวาน 1 ใบ 

 

สำหรับเคฟต้า: 

  • เนื้อแกะบด 500 กรัม
  • หัวหอม 1 หัว หั่นสวยงาม
  • ผักชีฝรั่ง 1 ถ้วย
  • ผักชี 1 ถ้วย
  • ปาปริก้า 2 ช้อนชา
  • ยี่หร่า 1 ช้อนชา
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • อบเชย 1⁄2 ช้อนชา
  • พริกไทยสดทุบ

วิธีการ

1. หมักเนื้อแกะกับส่วนผสมทั้งหมดแล้วพักไว้อย่างน้อย 30 นาที พร้อมทั้งเตรียมซอสมด้วยการขูดมะเขือเทศและหั่นผักต่างๆ 

2. ใส่วัตถุดิบทั้งหมดลงในมะเขือเทศที่ขูดไว้ (ยกเว้นน้ำมัน หัวหอมและน้ำผึ้ง) สำหรับหญ้าฝรั่นเป็นทางเลือกเพิ่มเติม หากมีให้ต้มหญ้าฝรั่นสองสามเส้นในน้ำร้อนรอไว้

3. ใส่น้ำมันมะกอกลงในหม้อดินทาจีน (หรือในหม้อที่มี) ผัดหัวหอมจนกว่าจะนิ่ม

4. ใส่มะเขือเทศขูดที่ปรุงรสแล้ว ปล่อยให้เดือดและหรี่ไฟบนเตา ต้มเป็นเวลา 20 นาทีโดยเปิดฝาไว้ครึ่งหนึ่ง 

5. นวดเนื้อแล้วปั้นเป็นลูกเล็กๆ ขนาดเท่าเชอร์รี่ 

6. ใส่เนื้อปั้นแล้วลงในหม้อดินทาจีน ต้องแน่ใจว่าไม่ว่างไว้เบียดกัน จากนั้นค่อยเติมน้ำหญ้าฝรั่นและน้ำผึ้งเข้าไป 

7. ปิดฝาและเคี่ยวต่อไปอีก 30 นาที 

8. เมื่อซอสเริ่มเหนียวขึ้น ทำพื้นที่เล็กๆ ในหม้อไว้สำหรับใส่ไข่ และค่อยๆ ตอกไข่ลงไปในพื้นที่นั้น ก่อนจะปิดฝาไว้ไม่กี่นาทีจนกว่าจะได้ความสุขของไข่ที่ต้องการ 

**หมายเหตุ: หากใช้หม้อดินเหนียวหรือเซรามิกกับแหล่งความร้อนอื่นที่ไม่ใช่เตาแก๊ส อย่าลืมวางแผ่นฟอยล์  ระหว่างหม้อกับหัวเตาด้วยล่ะ 

 

วิธีการเสิร์ฟ

โรยหน้าด้วยผักชีฝรั่งสับและ/หรือผักชี ก็พร้อมรับประทานแล้ว!

ปกติจะทานคู่กับ Khobz (ขนมปังของโมรอคโค) และ Atay (ชามินต์) เพื่อความสะดวกสามารถทานคู่กับข้าวสวยและขนมปังซาวร์โดวจ์แทนได้