พายเนื้อและเห็ดพอร์โทเบลโล

  • เวลาเตรียม 10นาที
  • เวลาทำอาหาร 2ช.ม., 30นาที
  • เทคนิคการปรุงอาหาร
  • เนื้อ เนื้อวัว
  • ตัด เนื้อส่วนไหล่
  • เสิร์ฟ 4

ดื่มด่ำกับส่วนผสมรสกลมกล่อมที่เข้ากันอย่างลงตัวของเนื้อวัวที่ผ่านการตุ๋นอย่างช้า ๆ และเห็ดพอร์โทเบลโลที่ฟุ้งไปด้วยกลิ่นดิน ห่อหุ้มด้วยเปลือกพายร่วนกรอบที่ทำจากเนย พายแสนอร่อยให้ความอิ่มเอิบนี้เหมาะสำหรับค่ำคืนที่ผ่อนคลายหรืออาหารค่ำในโอกาสพิเศษกับเพื่อนและครอบครัว เนื้อวัวชุ่มฉ่ำและเห็ดจานนี้มีส่วนผสมของสมุนไพรกลิ่นหอมและกลิ่นของไวน์แดงเสริมเข้ามาด้วย ทำให้เป็นมื้ออาหารที่ชวนน้ำลายสอและน่าพึงพอใจอย่างแท้จริง เสิร์ฟพร้อมกับมันบดเนื้อละเอียดเหมือนครีมหรือสลัดผักสดกรอบ เพื่อให้เป็นมื้ออาหารที่สมบูรณ์และน่าพอใจ

วัตถุดิบ

  • เนื้อสันคอหรือเนื้อต้นขาเลาะกระดูก 1 กก
  • หอมใหญ่ขนาดกลาง 1 หัว หั่นเต๋า
  • เห็ดกระดุมผ่าครึ่ง 250 กรัม
  • แป้งสาลี 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำสต็อกเนื้อ 3 ถ้วย
  • ซอสมะเขือเทศแบบเข้มข้น ¼ ถ้วย
  • ใบไทม์สด 4 ก้าน หรือโรสแมรี่หรือพาสเลย์ขนาดเล็ก
  • แป้งพายชั้นทำด้วยเนยคุณภาพดี 2 แผ่น ทำการละลายแล้ว

วิธีการ

1. วอร์มเตาอบไว้ที่อุณหภูมิ 180°C หั่นเนื้อเป็นก้อนขนาด 2.5 ซม. - 3 ซม. ปรุงรส และผสมน้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ ตั้งกระทะขนาดใหญ่บนไฟร้อนปานกลาง และนำเนื้อมาย่างเป็นชุด ๆ ให้เป็นสีน้ำตาล นำเนื้อแต่ละชุดออกจากกระทะ และวางในชามก้นลึกสำหรับอบ ลดไฟลง ใส่น้ำมันลงในกระทะเล็กน้อย แล้วใส่หอมใหญ่และเห็ดตามลงไป ปรุงอาหารประมาณ 1-2 นาที กวนเป็นครั้งคราว

2. โรยแป้งลงไป และผัดจนเคลือบหอมใหญ่และเห็ด ค่อย ๆ เทน้ำสต็อกและใส่ซอสมะเขือเทศแบบเข้มข้นลงไป คนให้เข้ากัน ใส่สมุนไพร ผัดจนส่วนผสมเดือด ใส่ส่วนผสมลงในชามก้นลึกสำหรับอบแล้วคนให้เข้ากัน ปิดฝาชามก้นลึกสำหรับอบ วางชามในเตาอบ และปรุงอาหารจนเนื้อนุ่มมาก คนทุก 40 นาทีหรือบ่อยกว่านั้น และเติมน้ำหากจำเป็นเพื่อให้น้ำท่วมพอดีกับส่วนผสม ทำให้เนื้อวัวเย็นลงจนไอน้ำระเหยหมด หรือทำให้เย็นสนิทหากมีเวลา

3. วอร์มเตาอบไว้ที่อุณหภูมิ 180°C วางส่วนผสมของเนื้อวัวที่เย็นแล้วลงในจานใส่พาย ตีไข่กับนมเล็กน้อยให้เข้ากัน (ไข่สำหรับทาหน้าขนมปัง) รีดแป้งพายให้มีขนาดใหญ่กว่าจานใส่พายเล็กน้อย แล้วตัดเป็นเส้นยาวจากขอบแป้งพายเพื่อกดแป้งลงรอบขอบจาน ค่อย ๆ ม้วนแป้งพายลงบนไม้นวดแป้ง แล้ววางลงบนจานใส่พาย

4. ตัดส่วนยื่นออกและปิดขอบด้วยการจีบแป้งพายเข้าหากัน เฉือนด้านบนของแป้งพายเล็กน้อยเพื่อให้ไอน้ำระบายออก จากนั้นทาหน้าด้วยไข่ ตกแต่งด้านบนด้วยขอบแป้งพาย หากต้องการ ปรุงอาหารประมาณ 40-45 นาที หรือจนกว่าแป้งพายจะเป็นสีน้ำตาลทองและส่วนผสมของเนื้อวัวเดือดปุด ๆ

เคล็ดลับ

1. เคล็ดลับสำหรับแป้งพาย: วางแผ่นแป้งพายชั้นซ้อนทับกันเพื่อให้พอดีกับขนาดด้านบนของจานใส่พาย ยกแป้งพายขึ้นปิดด้านบนอย่างระมัดระวัง และกดขอบลงบนจาน ตัดส่วนยื่นออกมา โปรดระวังอย่าลากมีดไปบริเวณขอบ

2. ชิ้นส่วนเนื้อวัวสำหรับการตุ๋นและเวลาทำอาหารโดยประมาณ: เนื้อสันคอหรือเนื้อต้นขาเลาะกระดูก - 2 ถึง 2 ½ ชั่วโมง