Mom's Braised Beef with Dried Egg Noodles

  • เวลาเตรียม 10นาที
  • เวลาทำอาหาร 2ช.ม., 30นาที
  • เทคนิคการปรุงอาหาร สตูว์
  • เนื้อ เนื้อวัว
  • ตัด เนื้อส่วนไหล่
  • เสิร์ฟ 4

เพจ แม่ เมนูนี้ทำไง ได้แบ่งปันสูตรอาหารในวันพิเศษอย่างวันแม่ในปีนี้ สูตรที่เต็มไปด้วยความรักและความอบอุ่นโดยใช้เนื้อวัวออสเตรเลียคุณภาพ

วัตถุดิบ

  • เนื้อวัวออสเตรเลียส่วนสันคอ 1 กิโล
  • อบเชย 2-3 แท่ง
  • โป๊ยกั๊ก 2-3 ดอก
  • เม็ดพริกหอม 1 ช้อนชา
  • เม็ดพริกไทยดำ 1 ช้อนชา
  • เม็ดผักชี 1 ช้อนชา
  • รากคึ่นฉ่าย 2 ราก
  • ใบเตย 2 ใบ
  • ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลกรวด 1 ช้อนโต๊ะ
  • เส้นบะหมี่ 4 ก้อน
  • น้ำมันกระเทียมเจียว 2 ช้อนชา
  • ถั่วงอก 1 ถ้วย

วิธีการ

  1. นำเครื่องเทศ อบเชย โป๊ยกั๊ก เม็ดพริกหอม เม็ดพริกไทยดำ เม็ดผักชี มาคั่วกระทะให้ออกกลิ่นหอม

  2. นำเครื่องเทศที่คั่วจนหอม มาห่อในผ้าขาวบาง และนำไปต้มในน้ำเดือด พร้อมใบเตยและรากคึ่นฉ่าย

  3. นำเนื้อมาหั่นเป็นชิ้นๆไม่ต้องเล็กมาก แล้วใส่เนื้อลงไป ปรุงรสเล็กน้อยให้พอกลิ่นหอม

  4. ต้มให้เดือด และตุ๋นด้วยไฟอ่อน ประมาณ 1 ชั่วโมง

  5. เตรียมเส้นบะหมี่ นำบะหมี่ใส่ตะก้อ และล้างน้ำเพื่อเอาแป้งที่เกาะเส้นออก และนำไปลวกในน้ำที่เดือดจัด ใช้ตะเกียบคนเส้น เพื่อไม่ให้เส้นติดกัน ลวกประมาณ 15 วินาที

  6. พอบะหมี่สุก ก็ใส่น้ำมันกระเทียมเจียว นำมาคลุกให้ทั่วเส้น

  7. ใส่ผัก ถั่วงอก คึ่นฉ่ายหรือผักตามใจชอบ

  8. พอเนื้อตุ๋นเปื่อยได้ที่ ก็นำลงมาใส่จาน

  9. ปรุงรสตามใจชอบ หรือกินกับน้ำจิ้มที่ทำจากพริกคั่วกระเทียม ใส่น้ำส้มสายชู

 

เฉลิมฉลองวันแม่ปีนี้ด้วยเมนู Taste of Tradition สุดพิเศษจากเพจ แม่ เมนูนี้ทำไง ที่ผสมผสานช่วงเวลาดีๆ และเนื้อวัวออสเตรเลียคุณภาพเยี่ยมอย่างลงตัว Taste Of Tradition - เฉลิมฉลองวันแม่