MLA THAI STYLE RED CURRY GOAT

  • เวลาเตรียม 10นาที
  • เวลาทำอาหาร 2ช.ม.
  • เทคนิคการปรุงอาหาร ปิ้ง, ตุ๋น, สตูว์, ทอดบนกระทะ
  • เนื้อ เนื้อแกะ
  • ตัด เนื้อลูกมะพร้าว
  • เสิร์ฟ 6

คำอธิบายสูตร: สูตรสตูว์แบบดั้งเดิมที่ใช้เนื้อแพะชั้นเยี่ยม ตุ๋นจนนุ่มจนละลายในปาก

วัตถุดิบ

  • เนื้อแพะหั่นเต๋า 1 ปอนด์ครึ่ง
  • หัวหอมขนาดเล็กหั่นครึ่งวง 1 หัว
  • กระเทียมสับ 1 กลีบ
  • พริกแกงเผ็ด 1-2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำสต็อกผักหรือเนื้อ 2 ถ้วยครึ่ง
  • กะทิกระป๋อง 16 ออนซ์
  • พริกแดงหั่นสไลซ์ 1 เม็ด เอาเม็ดออก  
  • ถั่วแขกหั่นครึ่ง 1 ฝัก
  • ผลสควอชเหลืองหั่นสไลซ์ 4 ผล
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 1-2 ช้อนชา
  • ผักชีสับ 2 ช้อนโต๊ะ
  • ข้าวสวยสำหรับทานคู่กัน

วิธีการ

1. อุ่นเตาอบที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์

2. ใช้ไฟกลางค่อนแรง ตั้งกระทะจีนหรือกระทะขนาดใหญ่ให้ร้อน ย่างเนื้อให้ผิวนอกสุกแล้วตักใส่หม้อคาสเซอโรล

3. ลดไฟที่เตาลง ใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อยแล้วผัดหัวหอม กระเทียม และพริกแกง พอผัดไปได้ 1-2 นาที ให้ใส่น้ำสต็อกและกะทิที่ผสมกันไว้ เร่งไฟให้เดือดจากนั้นเทแกงลงในหม้อคาสเซอโรลแล้วคนให้เข้ากับเนื้อแพะ ปิดฝาแล้วอบในเตาอบเป็นเวลา 2 ชั่วโมง ช่วง 15 นาทีสุดท้ายให้ใส่ผักที่เหลือ โรยผักชีแล้วคนให้เข้ากับแกง

4. ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำมะนาวตามชอบ จากนั้นเสิร์ฟพร้อมข้าวสวย