chef Adam Moore Bulgogi-style lamb lettuce cups

  • เวลาเตรียม 5นาที
  • เวลาทำอาหาร 12นาที
  • เทคนิคการปรุงอาหาร ทอดบนกระทะ, เซียร์
  • เนื้อ แกะ
  • ตัด เนื้อหัวไหล่ติดกระดูก
  • เสิร์ฟ 4

พบกับสูตรนี้ ที่จะพลิกแพลงเมนูบูลโกกิดั้งเดิมจากเกาหลีอย่างง่ายดายและรวดเร็ว โดยใช้เนื้อแกะ

วัตถุดิบ

เมนูบูลโกกิจากเกาหลีแบบดั้งเดิมใช้เนื้อวัว แต่คุณจะได้ลิ้มรสชาติที่อร่อยไม่แพ้กัน ถ้าใช้เนื้อแกะจากออสเตรเลีย คุณสามารถใช้เนื้อแกะที่เหลือเพื่อทำเมนูนี้ ตั้งไฟพร้อมกับซอสหมัก และคุณก็จะได้เมนูที่พร้อมทาน

ขนาดสัดส่วน: ผักกาดหอมห่อ 2 ชิ้น
เนื้อแกะส่วนอื่น: หัวไหล่แกะเนื้อล้วนหรือเนื้อแกะที่เหลือ

ส่วนผสม:
ซอสหมักเนื้อแกะ:

  • น้ำมันงา 1 ช้อนชา
  • สาเกไม่หวาน 3 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสถั่วเหลือง 3 ช้อนโต๊ะ
  • ขิงสดที่ปอกและสับแล้ว 3 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ต้นหอมสับ 3 ก้าน
  • น้ำตาล 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • งาคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ

เนื้อแกะ:

  • น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
  • ขาแกะออสเตรเลีย 1 1/2 ปอนด์ หั่นเต๋าเป็นชิ้นเล็กๆ

กิมจิโคลสลอว์ใส่ผักกาดขาว:

  • ซอสพริกโคชูจัง 1/4 ถ้วย
  • น้ำผึ้ง 1/4 ถ้วย
  • งาคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
  • ผักกาดขาวหั่นฝอย 1 ปอนด์
  • แคร์รอตหั่นฝอย 1/4 ถ้วย

โรยหน้าด้วย:

  • ผักกาดหอมบัตเตอร์เฮดที่เด็ดออกแล้ว 12 ใบ
    ใส่ถั่วงอกที่ล้างแล้ว ตามความจำเป็น

วิธีการ

  1. ซอสหมัก: ใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงไปในชาม จากนั้น คนให้เข้ากันดี พักไว้ จนกว่าจะนำมาใช้

  2. เนื้อแกะ: ตั้งกระทะด้ามยาวขนาดใหญ่ โดยใช้ไฟแรงและเติมน้ำมันลงไป เมื่อกระทะเริ่มมีควันขึ้นแล้ว ให้ใส่เนื้อแกะและทอดจนเป็นสีน้ำตาลประมาณ 2 นาที ลดไฟให้เหลือระดับปานกลาง จากนั้น ใส่ซอสหมัก ผัดต่ออีก 7-10 นาทีหรือจนกว่าซอสจะข้น นำเนื้อแกะและซอสไปแช่เย็นจนเย็นลง (ขั้นตอนนี้สามารถทำในคืนก่อนหน้าได้)

  3. กิมจิโคลสลอว์: ผสมซอสพริก น้ำผึ้งและเมล็ดงาลงในชามขนาดใหญ่ คลุกเคล้าให้เข้ากันดี ใส่ผักกาดขาวและแคร์รอตลงไป จากนั้น คลุกให้เคลือบซอสจนทั่ว นำไปแช่เย็นจนกว่าจะพร้อมใช้

  4. เสิร์ฟ: แบ่งเนื้อแกะที่เย็นแล้วมาวางระหว่างใบผักกาดหอมบัตเตอร์เฮด และโปะด้วยกิมจิและถั่วงอก เสิร์ฟทันที