Steak Sando Rib-Eye

  • เวลาเตรียม 5นาที
  • เวลาทำอาหาร 30นาที
  • เทคนิคการปรุงอาหาร ปิ้ง, ปิ้ง
  • เนื้อ เนื้อวัว
  • ตัด กล้ามเนื้อเนื้อซี่โครง
  • เสิร์ฟ 1

Sandwich with grilled Rib-Eye Steak

วัตถุดิบ

สเต็ก

  • สเต็กริบอาย 150 กรัม
  • หอมหัวใหญ่ 1 หัว
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • พริกไทยดำ ½ ช้อนชา
  • น้ำมันคาโนล่า 1 ช้อนโต๊ะ
  • เนยจืด 3 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสสุกี้ยากี้ 2 ช้อนโต๊ะ

ขนมปัง

  • ขนมปังโทสต์/ขนมปังปิ้ง 2 แผ่น
  • เนยจืด 2 ช้อนโต๊ะ

ซอส Sukiyaki Mayo

  • ซอสสุกี้ยากี้ 4 ช้อนโต๊ะ
  • มายองเนส 100 กรัม

วิธีการ

สเต็ก

1. เตรียมเนื้อริบอายสเต็กหนา 2 นิ้ว วางพักในอุณหภูมิห้องและใช้กระดาษซับทั้งสองด้านให้เนื้อสเต็กแห้ง ปรุงรสด้วยเกลือ 1 ช้อนชาและพริกไทยดำ ½ ช้อนชา

2. ตั้งไฟกระทะเหล็ก โดยใช้ไฟกลาง-สูงราว 1-2 นาทีให้กระทะร้อนจัด ใส่น้ำมันคาโนล่า

3. วางสเต็กกลางกระทะ พลิกเนื้อทุก 1-2 นาที จนเกิดครัสต์สีเข้มทั้งสองด้าน

4. ลดไฟเป็นระดับกลาง-ต่ำ ดันสเต็กไปไว้ด้านหนึ่งของกระทะ ใส่เนย กระเทียม ไธม์ และโรสแมรี่ ลงกระทะอีกด้าน เอียงกระทะไปด้านที่ใส่เนยและรอราว 30 วินาทีถึง 1 นาทีให้เนยละลายเดือดเป็นฟอง

5. ใช้ช้อนตักเนยอย่างระมัดระวังราดบนสเต็ก 1-2 นาที พลิกกลับด้าน จนกระทั่งเนื้อด้านในมีอุณหภูมิ 120 องศาฟาเรนไฮส์หากต้องการสุกแบบ medium rare หรือตามความสุกที่ต้องการ นำสเต็กขึ้นมาพักไว้ 5 นาที 

6. ใส่เนย 1 ช้อนโต๊ะและหอมหัวใหญ่ในกระทะ ตั้งไฟแรง ปรุงรสด้วยเกลือ ½ ช้อนชา พริกไทยดำ ½ ช้อนชา และซอสสุกี้ยากี้ 2 ช้อนโต๊ะ ผัดจนหอมหัวใหญ่เป็นสีน้ำตาลใสเพื่อให้ได้รสหวาน ตักพักไว้ในถ้วย 

ขนมปัง

1. ทาเนยบนขนมปังหรือขนมปังโทสต์แค่ด้านเดียว ย่างบนกระทะก้นแบนและพลิกซ้ำไปมาจนขนมปังเป็นสีทองกรอบ 

ซอส Sukiyaki Mayo

1. นำหม้อตั้งไฟกลาง เติมซอสสุกี้ยากี้ 4 ช้อนโต๊ะ และมายองเนส 100 กรัม เคี่ยวจนเดือด ปิดไฟและคนต่อให้ส่วนผสมเข้ากัน

2. ขั้นตอนสุดท้ายคือการทำแซนด์วิช วางสเต็กริบอายลงบนขนมปังปิ้งที่ทาซอสและหั่นไว้แล้ว โปะด้วยหอมหัวใหญ่แล้วทับด้วยขนมปังที่เหลืออีกแผ่น แล้วจึงหั่นแบ่งครึ่งแซนด์วิช